Board Game

Board Game รูปแบบการเล่นที่เป็นเกมส์กระดาน เล่นสนุกได้ฝึกสมองไปในตัวด้วย

Board Game หรือเกมส์กระดาน รูปแบบการเล่นที่มีมาอย่างยาวนาน

Board Game หรือที่รู้จักกันดี ที่เรียกกันว่า เกมกระดาน ซึ่งในปัจจุบันนี้ มีเกมกระดาน ที่ถูกจดลิขสิทธิ์ คือ เกมเศรษฐี ที่มักจะได้ยิน และรู้จักกันดี กับเกมดัง บนไลน์ มักจะเห็นหรือ ได้ยินกัน อยู่บ่อยครั้ง กับเสียงติดหู “เดอะมาบรึน” ที่แปลได้ว่า มาเล่นกันเลย รู้จักกับเกมบอร์ด

หรือว่าเริ่มเลยนั่นเอง เกมกระดานในรูปแบบ ของเกมเศรษฐี ถือว่าเป็น เกมที่ได้รับความนิยม เป็นอย่างมาก มาแต่โบราณ เพราะการลงเล่น ที่สนุกแลั ยังได้ความรู้ จากการจ่ายภาษี การซื้อขาย อสังหาริมทรัพย์ เป็นรูปแบบ การเล่นเกม ที่ทำให้ ผู้เข้าร่วมรู้สึก สนุกสนานไปด้วย 

Board Game

เกมส์กระดานหรือ Board Game วันนี้จะมาแนะนำเกมส์อะไรไปดูกัน ?

เกมกระดานนั้น นอกจากเกมเศรษฐีแล้ว ยังมีเกมอื่นอีกมากมาย หลายเกมด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น เกมหมากรุก นิยมเล่นกันมาก ที่มีทั้งในยุโรป ที่เรียกกันว่า หมากรุกสากล หมากรุกไทย และหมากรุกจีน โดยจะมีการ แบ่งสีเป็น รูปแบบสากล คือระหว่าง หมากรุกสีขาว กับหมากรุกตัวสีดำ

โดยแต่ละฝ่าย จะมีหมากให้ ฝ่ายละ 16ตัว แบ่งออกเป็น 6 ประเภทและมี ซึ่งทุกตัว จะมีหน้าที่ของการต่อสู้ ที่แตกต่าง กันออกไป ตัวที่ใหญ่สุด คือคิง King 1 และควีน Queen 1 และจะมีเรือ 2 อัศวินจำนวน 2 ตัวด้วยกัน พร้อมกับบิชอปอีก 2 และมีเบี้ยอีก 8

เกมหมากรุก เหมือนกับเกม การเดินทัพ ของยุโรป หมากรุกสากล หรือหมากรุกยุโรป เป็นเกมกระดาน ที่พัฒนามาจาก เกมจตุรงค์ จัดเรียงเป็น สี่เหลี่ยมจตุรัส มีด้วยกัน ทั้งหมดจำนวน 64 ช่องให้เดิน และมีสีของช่อง บนกระดานสลับกัน บอร์ดเกมคืออะไร

การเล่นเกมส์หมากรุก ต้องดูอะไรบ้างเป็นหลัก ?

หมากรุกไทย ตัวที่สำคัญที่สุด กลับกลายเป็น “ขุน” การเดินหมากรุกไทย มีให้เห็นได้ จากตำนานเรื่อง รามเกียรติ์นั่นเอง นับได้ว่า หมากกระดานหมากรุก มีมานานแต่ โบราณกาล เรียกว่าเป็นเกมกระดาน สุดยอดตำนาน ความเก่าแก่ เลยทีเดียว

โดยมีฉากที่ นางมณโฑ ที่เห็นสามีเครียด จากการกรำศึก จึงนำเอาเกม หมากรุก มาให้สามีเล่น เพื่อผ่อนคลาย โดยเมื่อนานมาแล้ว ใช้ผู้เล่นถึง 4 คนแต่ ปัจจุบัน ปรับปรุงให้มาใช้ เล่นเกมกระดาน หมากรุกเพียง 2 คนเท่านั้น เมื่อคุณติดบอร์ดเกม

หมากรุกจีน จะเป็นตัวหมาก ที่แบ่งเป็น 2 ฝ่าย มีภาษา บนหมาก ของทั้ง 2 ฝ่าย เป็นตัวกำหนด โดยจะแบ่ง ตัวที่ใหญ่สุด นั้นคือตี่ หรือ ฮ่องเต้ 1 องครักษ์ 2 ที่เป็นตัวสำคัญ ก่อนจะพบกับ ปืนใหญ่ เรือ ช้าง ม้า และเบี้ย ซึ่งแต่ละตัว ก็จะมีหน้าที่ ในการตั้งสู้รบ กับอีกฝ่าย เพื่อให้ได้ชัยชนะมา 

Board Game เกมส์ต่อไปที่จะแนะนำคือหมากล้อม

หมากล้อม เป็นเกมกระดาน ในรูปแบบที่ เป็นลักษณะ หมากกลม แบ่งออกเป็น 2 ฝ่ายระหว่าง สีขาว และ สีดำ เป็นที่นิยมอย่างมาก ในประเทศจีน และญี่ปุ่น นับว่าเป็นเกมกระดาน ที่ใช้สมอง ในการเล่นมากที่สุด เกมหนึ่งทีเดียว เกมกระดาน หมากล้อม หรือที่รู้จักกัน เรียกว่า “โกะ”

และปัจจุบัน หมากล้อมมีการ แข่งขันกัน ในระดับที่เรียกได้ว่า เป็นการล้อมตี เพื่อกินอีกฝ่าย นี่คือจุดเด่น ในการเล่น หมากล้อม ที่เกิดขึ้น สำหรับเกมกระดาน ถือว่าเป็น เกมรูปแบบ คลาสสิค ที่ผู้เล่นสามารถ ที่จะเล่นได้ ง่าและสะดวก เป็นไปตาม ความยากง่าย ของเกมกระดาน 

Board Game

สองเกมส์สุดท้ายที่จะแนะนำกันในวันนี้ เชื่อว่าทุกคนก็คงเคยเล่นกัน

หมากฮอส เป็นเกมกระดาน ที่สามารถ ใช้กระดาน ในรูปแบบเดียวกับ หมากรุก มาเป็นตัวฐาน ในการเดินเพื่อเปิดเกม โดยหลักการ ใช้เบี้ยฝนการ ลงเดินนั้นทุกตัว เป็นการเดินเกมไปข้างหน้า ที่ละช่องเดียว ก่อนที่จะ เดินไปเพื่อ สู้กับอีกฝ่าย

เมื่อสามารถเข้าสู่พื้นที่ของอีกฝ่าย ก็จะสามารถเดินถอยหลัง กลับมาได้ และสามารถเดินได้ครั้งละหลายช่อง ที่มีให้เดินเลยทีเดียว

สำหรับ เกมเศรษฐี ถือว่าเป็นเกมกระดาน ที่เด็กๆนิยมเล่นมากที่สุด และในปัจจุบัน และมีรูปแบบ ของกระดาน ที่เป็นรูปแบบ ที่แตกต่างกันออกไป ตามแต่ที่ ผู้สร้างสรรค์ ผลงานจะเป็น ผู้ออกแบบ และดีไซน์ รูปแบบนั้น นับได้ว่า เป็นเกมกระดาน ที่ได้ถูกพัฒนา

จนสามารถ มีมากมาย หลากหลายรูปแบบ มากยิ่งขึ้น จนเกิดการ ให้บริการ ในรูปแบบของ เกมกระดานออนไลน์ที่ สามารถเข้าเล่น ได้ง่ายขึ้น และสะดวก ด้วยเกมที่สามารถเข้า โหลดแอบพริเคชั่น ของเกมกระดาน ที่ต้องการ เพื่อไว้เล่น บนอุปกรณือิเล็กทรอนิกส์

ที่มีอยู่ได้เอง การเข้าเล่น เกมกระดาน ในปัจจุบัน จึงสะดวก และสบายมากขึ้น สำหรับเกมกระดานออนไลน์ ในปัจจะบัน มีหลายรูปแบบ ให้ผู้เข้าเล่น ได้เลือกดีไซน์ ที่ต้องการได้เอง ไม่ว่าจะเป็น เกมกระดาน ในรูปแบบไหน ก็สามารถ ดาวว์โหลด แอปพริเคชั่นของเกม เพื่อเข้าสู่ ระบบการผ่อนคลาย ในรูปแบบของเกมออนไลน์ ได้ตามที่ต้องการ บอร์ดเกมปาร์ตี้

แข้งบุนเดสดีที่สุด